Bất động sản thế giới

Nhà đầu tư nước ngoài dồn dập mua nhà ở London rồi bỏ trống

10/07/2017

Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, hàng nghìn căn hộ mới đã và đang được xây dựng tại thủ đô London cũng như các thành phố khác của Anh. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang tồn tại là trong khi nhiều người dân địa phương không thể mua được nhà thì nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã “càn quét” các căn hộ mới xây rồi đóng cửa bỏ trống. 

Theo Henry Pryor – đại lý BĐS uy tín hàng đầu nước Anh, các nhà đầu tư nước ngoài mua BĐS ở London mà không hề có ý định cho thuê lại. Thay vào đó, họ bỏ trống những căn nhà này để chờ bán lại khi giá tăng lên trong khoảng 2-3 năm tới.

Có khoảng 10% căn hộ thuộc sở hữu của người nước ngoài ở London bị bỏ trống

Ý tưởng này có vẻ khá kì quặc với nhiều người, nhưng đối với các đại gia BĐS nước ngoài, mua nhà ở London rồi chờ bán là một cách để “tẩu tán” tiền mặt và sinh lợi mà không cần tốn nhiều công sức quản lý như đầu tư cho thuê.  

Henry Pryor nhận định rằng có khoảng 10% nhà mới xây được mua bởi người nước ngoài đã bị bỏ trống. Họ sẵn sàng trả các khoản thuế, phí cho khoản đầu tư được cho là an toàn, ít rủi ro này và tin rằng giá chắc chắn sẽ tăng lên trong tương lai. Trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài coi chi phí bỏ ra để duy trì những căn nhà không người ở này chỉ như người Anh trả phí bảo hiểm khi mua xe hơi mới. 

Một nghiên cứu trước đó cũng tiết lộ trên toàn nước Anh có khoảng 200.000 căn nhà bị bỏ trống, trong đó có 20.000 căn ở London.

Alex Gosling- Giám đốc chuyên trang môi giới BĐS HouseSimple.com cho biết: “Số lượng nhà trống được công bố hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm cách mua nhà ở London mà không ở hay cho thuê, do mức tăng trưởng giá BĐS đã vượt xa chi phí họ phải bỏ ra hàng tháng.”

Ông Gosling cũng lưu ý rằng dù London là nơi có nhiều nhà bị bỏ trống nhất, thực trạng này có thể đang lan rộng tại nhiều thành phố khác trên toàn quốc. 

Để ngăn chặn thực trạng này, hội đồng thành phố London đã bỏ phiếu ủng hộ một đề nghị tăng thuế đối với những người sở hữu từ ngôi nhà thứ hai trở đi từ mức 60% lên tới 250%.