Bất động sản thế giới

Indonesia: Cổ phiếu BĐS chao đảo vì giá nhà tăng cao

07/07/2017

Số liệu nghiên cứu của ngân hàng trung ương Indonesia cho biết, tính đến hết quý I năm 2017, giá nhà tại 14 thành phố lớn nước này đã tăng tới 58% so với thời điểm cách đây 10 năm. 

Theo các chuyên viên phân tích của ngân hàng Morgan Stanley, tốc độ tăng trưởng giá nhà đã bỏ xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân của người dân Indonesia từ năm 2012.  

 Giá nhà tại các thành phố lớn của Indonesia đã tăng 58% so với 10 năm trước. 

Trong năm 2016, ngân hàng trung ương Indonesia đã hạ mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn 6 lần liên tiếp xuống còn 4,75% vào tháng 10. Tuy nhiên, động thái này không thể kích thích sức mua tại các dự án của doanh nghiệp BĐS đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Jemmy Paul, quản lý quỹ của công ty PT Sucorinvest Asset Management cho biết: “Giá nhà tại một số khu vực có dự án của các công ty đầu tư BĐS đã niêm yết trên thị trường chứng khoán đang tăng cao hơn mức trung bình, cá biệt có một số nơi tăng gấp đôi. Điều này đã khiến việc hạ lãi suất trở nên vô nghĩa."

Theo báo cáo của Colliers, trong quý I-2017, giá bán trung bình của căn hộ tại thủ đô Jakarta ở mức 32.1 triệu ru-pi (1.210 USD) / m2.

Các chuyên gia phân tích cho rằng khả năng chi trả là vấn đề lớn nhất của người mua nhà Indonesia, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các chủ đầu tư dự án nhà ở cần phải tìm cách thích ứng với thực tế này để bán được hàng. Trong một báo cáo được công bố vào tháng trước, hai nhà phân tích của Morgan Stanley là Mulya Chandra và Nico Yosman đã viết: "Giá nhà vẫn tăng nhanh hơn tiền lương tới 5 lần. Và với mức lãi suất vay thế chấp trung bình khoảng 10-11% thì một mái nhà vẫn là ước mơ vượt quá tầm với của nhiều người."