Bất động sản thế giới

Khách hàng Trung Quốc tậu hàng tỉ USD bất động sản Úc

10/07/2017

Giới nhà giàu Trung Quốc tậu hàng tỉ USD bất động sản Úc trong năm 2016

Trong năm nay, mặc dù nhu cầu vẫn cao nhưng khoản đầu tư bất động sản của Trung Quốc vào Úc khó giữ được mức như năm ngoái. Theo Sue Jong, Giám đốc điều hành Juwai.com, dòng vốn đầu tư tại Úc hạ đáng kể so với mức cao nhất dù nhu cầu vẫn mạnh. Tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng, biện pháp kiểm soát vốn và thuế dành cho người mua nước ngoài là 3 yếu tố khiến sức mua giảm về mức năm 2015.

Sydney, Melbourne và Brisbane là 3 thành phố được khách mua nhà đất tìm kiếm nhiều nhất ở Úc. Giới đầu tư Đại lục được cho là nguyên nhân khiến giá bất động sản Úc tăng vọt 20% năm 2015. Trung Quốc cũng là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Úc trong năm 2016 khi đổ 32 tỉ USD vào bất động sản địa phương.

Trong tháng 5/2017, chính phủ Úc hạn chế khách mua nước ngoài xuống còn 50% số lượng căn hộ tại các dự án phát triển mới. Đồng thời, Úc cũng áp đặt khoản thuế cho các ngôi nhà không có người ở ít nhất sáu tháng mỗi năm. Biện pháp này được đưa ra sau lo ngại của dân Úc về đầu tư từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý ngoại hối Đại lục cũng thắt chặt các biện pháp kiểm soát giao dịch ở nước ngoài hồi tháng 6/2017 trong bối cảnh nước này cố chặn luồng vốn thoái, ngăn đà giảm giá nội tệ. Luật mới yêu cầu giới ngân hàng phải báo cáo bất kỳ giao dịch thẻ tín dụng nước ngoài nào trên 1.000 nhân dân tệ, tương đương 147 USD.