Bất động sản thế giới

Đại gia Trung Quốc tăng cường thâu tóm nhiều dự án BĐS

18/07/2017

Giữa tháng 4, quỹ đầu tư VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited - VOF và VinaLand Limited (thuộc VinaCapital) công bố đã thoái toàn bộ vốn tại dự án Đại Phước Lotus tại Đồng Nai. Hai quỹ này lần lượt thu về khoản tiền là 48,8 triệu USD (khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án.

Đây là đại gia có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển những thành phố công nghiệp tại Trung Quốc. Tính đến tháng 6/2016, với khoản đầu tư vốn khoảng 4,1 tỷ USD, CFLD có trên 1.100 đối tác chiến lược trong lĩnh vực thành phố công nghiệp. Doanh nghiệp này đã có mặt trên hơn 50 vùng miền trên toàn thế giới. Trong đó có Việt Nam, Mỹ, Indonesia, Ấn Độ...

Trước đó, năm 2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Tín Nghĩa để xây dựng Khu công nghiệp Ông Kèo và thành phố công nghiệp mới (NIC) tại Đồng Nai.

Phối cảnh dự án Đại Phước (Đồng Nai)

Ngày 22/4, tại Đại hội cổ đông Công ty CP Đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT cho biết, dự án Waterpoint (Long An) đang được một nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc ngỏ ý muốn mua đứt. Dự án có quy mô 350 ha và là lợi thế lớn về quỹ đất của doanh nghiệp,

Theo thông tin từ ông Quang, dự án này đã đền bù 99%, có quy hoạch 1/2000, nộp tiền sử dụng đất được khoảng 95% từ năm 2009. Những năm trước, trong nhiều lần NLG gặp gỡ nhà đầu tư, theo ước tính, vốn đầu tư của dự án khủng này lên đến 2 tỷ USD và doanh nghiệp có kế hoạch chia nhỏ để phát triển dần. Hiện nay, trước đề nghị mua lại dự án của nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc, ông Quang cho hay công ty không vội vàng mà sẽ cân nhắc.

Tháng 5 vừa qua, P.H Group (Đài Loan) cũng đã mua từ Becamex Khu công nghiệp Bàu Bàng tại Bến Cát (Bình Dương). Không chỉ ở vùng Tp.HCM, tháng 6, P.H Group tiếp tục mua dự án khách sạn Future Otis tại Nha Trang.

Cũng trong tháng 5/2017, Hong Kong Land đã mua 64% cổ phần của một dự án nhà ở thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm của CII.

Sau đó một tháng, Alpha King Real Estate Development JSC (doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng có giám đốc là người gốc Hoa, tạm trú tại khách sạn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) vừa được một đơn vị tư vấn môi giới BĐS tại Tp.HCM hé lộ mua lại dự án phức hợp Saigon One Tower. Cao ốc này có chủ đầu tư là Saigon M&C, nằm tại khu trung tâm Tp.HCM và đã bị đình trệ nhiều năm.

Dự án phức hợp Saigon One Tower được cho là đã được mua lại
bởi một nhà đầu tư gốc Hoa. Ảnh: Quỳnh Trần

Những giao dịch của các nhà đầu tư Trung Quốc hoặc gốc Hoa thường kín tiếng về giá trị thương vụ, thậm chí chỉ được công bố thông tin hạn chế do cam kết bảo mật của các bên.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến dòng vốn Trung Quốc, gồm cả Hong Kong, Đài Loan đổ bộ vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ nhất, Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường BĐS Việt Nam đang là kênh đầu tư khá hấp dẫn với giới đầu tư quốc tế. Thứ hai, các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong có xu hướng tìm những cơ hội mới bên ngoài lãnh thổ của họ. Đây là hình thức đa dạng hóa danh mục và điểm đến đầu tư của hầu hết các dòng vốn tìm cơ hội toàn cầu.

Thứ ba, do vị trí địa lý gần nhau nên làn sóng đầu tư này diễn ra theo xu hướng tự nhiên. Việt Nam, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan vốn có mối quan hệ giao thương kinh tế phát triển khá tốt từ trước đó.

Đưa ra đánh giá, ông Stephen Wyatt cho rằng, hiện nay, so với đối thủ cùng khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, dòng vốn từ các nhà đầu tư gốc Hoa đổ vào thị trường Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Xét về ngắn hạn, ảnh hưởng của các nhà đầu tư Đại Lục đến thị trường BĐS Việt Nam vẫn chưa rõ nét.

Thời gian tới, sự tăng trưởng của dòng vốn đến từ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ còn nhiều biến chuyển. Điều này sẽ có những tác động tích cực, đặc biệt tạo không khí sôi động cho thị trường địa ốc Việt Nam và làm đa dạng hóa các loại hình đầu tư BĐS.

Theo nghiên cứu của JLL, nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan quan tâm khá nhiều loại tài sản: thương mại, khu công nghiệp, nhà ở thấp tầng, cao tầng và cả BĐS nghỉ dưỡng. Hình thức thâu tóm họ chọn cũng khá đa dạng: mua một phần hoặc mua 100% cổ phần của các dự án BĐS.