Thị trường

Lấy ý kiến về việc thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn

01/08/2017

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn được đề xuất thực hiện bởi Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh vẫn chưa bị khai tử như đồn đoán. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án vẫn đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan và hiện đang được Sở KH&ĐT Tp.HCM tổ chức lấy ý kiến của các sở/ngành, quận/huyện nơi dự án đi qua.

Sẽ đổi đất lấy công trình

Theo số liệu mới nhất từ Sở KH&ĐT Tp.HCM, dự án có tổng mức đầu tư hơn 63.500 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất thực hiện dự án theo hình thức PPP (hợp tác công tư) thông qua hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), thanh toán bằng quỹ đất. Một nguồn tin cho hay, đơn vị muốn lấy các khu đất ở huyện Củ Chi, quỹ đất dọc theo tuyến tỉnh lộ 7 và nhiều khu đất khác do thành phố quản lý. Hầu hết các khu đất này đều chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng.

Qua tìm hiểu, các khu đất mà nhà đầu tư muốn thực hiện theo hình thức “đổi đất lấy công trình” chủ yếu nằm dọc ven sông Sài Gòn, thuộc quận 12, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi và Hóc Môn. Hiện, Sở KH&ĐT đã gửi văn bản tới chính quyền các địa phương này để lấy ý kiến về việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của các khu đất giao cho nhà đầu tư vẫn chưa được công bố.

Bản đồ tuyến đường ven sông Sài Gòn. Ảnh: Báo cáo đề xuất dự án của Tập đoàn Tuần Châu

Ngoài ra, Sở KH&ĐT còn lấy ý kiến của Trung tâm chống ngập Tp.HCM về phương án làm hồ điều tiết chống ngập khi thực hiện dự án mở đường ven sông. Giám đốc Trung tâm chống ngập Tp.HCM Nguyễn Ngọc Công xác nhận đơn vị này cũng được lấy ý kiến về việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Công cho hay, hiện trung tâm chưa thể đưa ra ý kiến chính thức về dự án này. Ông Công bày tỏ: “Vì chỉ mới nhận được hồ sơ dự án nên chúng tôi chưa thể nhận định về tính khả thi và các vấn đề liên quan đến phương án lấy đất làm hồ điều tiết".

Ảnh hưởng tới không gian chung của cộng đồng?

Trước đó, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, dự án này không nằm trong quy hoạch giao thông của thành phố. Vì vậy, nếu thành phố chấp thuận mở đường ven sông Sài Gòn thì việc đầu tiên là phải bổ sung dự án này vào quy hoạch giao thông của thành phố để xin ý kiến của Thủ tướng.

Theo ý kiến của nhiều kiến trúc sư, việc mở đường ven sông thực ra không phải là ý tưởng mới. Nhiều nước đã thực hiện phương án này nhưng sau đó nhận thấy các dự án ven biển, ven sông gây ảnh hưởng lớn đến không gian chung của cộng đồng. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn phân tích, ở các nước phát triển, xu hướng xây đại lộ, cao tốc ven sông, ven biển đã có từ những năm 1970 nhưng sau đó họ đã phải điều chỉnh vì thấy không phù hợp. Rõ nhất là những dự án này đã lấy đi cơ hội của người dân trong việc tiếp cận, thụ hưởng không gian ven sông, ven biển…

Chuyên gia giao thông, TS Phạm Sanh cho rằng, cần nghiên cứu bài bản về quy hoạch đô thị lẫn hướng tuyến, quy mô của dự án trên. TS Phạm Sanh cho hay, theo quy hoạch, khu vực nội thành Tp.HCM kết nối giao thông với huyện Củ Chi thông qua quốc lộ 22. Thời gian tới, quốc lộ 22 sẽ được mở rộng nên cần xem xét có cần thiết mở đường ven sông Sài Gòn hay không. Hơn nữa, việc mở đại lộ ven sông khiến lượng lớn xe cộ đổ vào nội thành sẽ khiến việc giải quyết tình trạng kẹt xe ở nội thành chịu thêm nhiều áp lực.