Tài chính Chứng khoán

Có nên thế chấp BĐS ở ngân hàng nước ngoài hay không?

23/06/2017

Việc đề xuất thế chấp quyền sử dụng đất ở ngân hàng nước ngoài
có những mặt được và mặt chưa được

Theo ông Cấn Văn Lực, mặt lợi của việc thế chấp quyền sử dụng đất ở ngân hàng nước ngoài là người đi vay có thêm nguồn tài sản thế chấp chấp với điều kiện hồ sơ sạch, pháp lý sạch. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp làm ăn chân chính có điều kiện trả nợ và đầu tư.

Song, ông Lực cũng lăn tăn việc nếu trường hợp bên đi vay thế chấp không trả được nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tịch biên. Khi đó sẽ liên quan đến quyền sở hữu và tính chất cả quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Lực cho rằng, liên quan đến thủ tục cho vay, ngân hàng nước ngoài sẽ phức tạp hơn ngân hàng trong nước vì phải dịch thuật công chứng. Nhu cầu vay ngân hàng nước ngoài hiện nay không quá bức xúc. Trong khi lãi suất trong nước có vẻ như rẻ hơn nước ngoài. Dưới con mắt nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam dường như rất rủi ro, nên họ đánh trực tiếp phân khúc Việt kiều, nhà đầu tư nước ngoài và một số khác là người dân Việt Nam.

Việc thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nước ngoài là đề xuất của Hiệp hội BĐS Tp.HCM trong lần họp với Thủ tướng mới đây. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Hiệp hội đề xuất như vậy.

5 năm trước đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp nhằm giải quyết các khó khăn cấp bách và khai thông thị trường BĐS, trong đó có kiến nghị cho phép thế chấp BĐS tại ngân hàng nước ngoài. Thời điểm này, thị trường BĐS trên cả nước đang "đóng băng". Nhưng kiến nghị của Hiệp hội cũng không được giải quyết vì liên quan đến luật và chủ quyền quốc gia.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, đề xuất của Hiệp hội BĐS Tp.HCM là thế chấp quyền sử dụng đất ở ngân hàng nước ngoài hoạt động ở nước ngoài. Điều này chưa được phép vì luật không cho phép và có nhiều điểm nhạy cảm phải nghiên cứu. Song, hiện nhiều cá nhân, tổ chức vẫn vay thế chấp tại ngân hàng nước ngoài hoạt động trong nước.