Hỏi đáp khác

Tư vấn về điều kiện cấp sổ hộ khẩu ?

15/07/2015

Nội dung tư vấn: Tôi ở Bến Tre, tôi có xây dựng nhà trong khu quy hoạch chi tiết 1/500, quy định xây 1 trệt 2 lầu, tôi đã xin giấy phép xây dựng xong, trong quá trình xây dựng tôi bị trục trặc về kinh tế nên chỉ xây trước tầng trệt, sau này sẽ cải tạo sau, như vậy bây giờ tôi muốn xin cấp số nhà và hộ khẩu có được không? xin cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Việc bạn muốn xin cấp số nhà và hộ khẩu không ảnh hưởng đến việc bạn bị trục trặc về kinh thế nên chỉ xây trước tầng trệt và sau này sẽ cải tạo sau. Bởi căn cứ vào quy định pháp luật như sau:

Thứ nhất, căn cứ khoản 1 Điều 24 Luật cư trú quy định về sổ hộ khẩu như sau:

" 1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân".

Như vậy, điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu là trường hợp bạn đã đăng kí thường trú và có giá trị xác định thường trú của tỉnh Bến Tre thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu.

Thứ hai, tại khoản 2,3 Điều 2 của Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định:

" 2. Đối tượng được đánh số và gắn biển số nhà:
 
a) Nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư, cư xá: căn hộ, số tầng, cầu thang, lô chung cư, cư xá);
 
b) Công trình xây dựng khác.
 
3. Đối tượng không đánh số và gắn biển số nhà: nhà ở, công trình xây dựng được xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng".

Đối với trường hợp của bạn thì không vi phạm quy định pháp luật về cấp số nhà, cơ quan có thẩm quyền cấp số cho nhà bạn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình.