Thủ tục nhà đất

Thủ tục tách thửa và bán đất

03/01/2017

Trả lời:
Theo quy định của pháp luật về đất đai, gia đình bạn có quyền chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất của mình mà không nhất thiết phải thực hiện thủ tục tách thửa trước. Tuy nhiên, để được cấp sổ riêng sau khi chuyển nhượng thì cần phải đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu trước và sau khi tách thửa, phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các điều kiện khác theo quy định, bạn có thể tham khảo quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất để biết cụ thể các điều kiện này.
Còn việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất thì để được công chứng hợp đồng này, trước tiên gia đình bạn phải liên hệ với tổ chức có chức năng đo vẽ nhằm xác định rõ vị trí lô đất dự định chuyển nhượng và phần còn lại là của gia đình bạn.
Hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất bao gồm:
(i) Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng;
(ii) Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của bên chuyển nhượngvà bên nhận chuyển nhượng; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);
(iii) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
(iv) Bản vẽ xác định rõ vị trí lô đất gia đình bạn dự định chuyển nhượng, phần còn lại của gia đình bạn trong thửa đất do tổ chức có chức năng đo vẽ.
(v) Hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất.